Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Ẩm thực Vạn Bảo Ngọc – Lợi ích của thịt dê đối với sức khỏe con người

Đến với Ninh Bình, Thực khách như được bước chân vào thế giới của loài dê núi. Một loại dê được người dân địa phương nuôi trên núi đá vôi để dê có thể tự đi tìm kiếm thức ăn và sinh tồn. Bởi vậy, thịt dê Ninh Bình nổi tiếng là ngon và bổ với rất nhiều chất tốt cho sức khỏe con người. Thịt dê giúp sức khỏe người già mau hồi phục, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và điều đặc biệt hơn là chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.
Theo nghiên cứu, thịt dê chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là B12 và Riboflavin. Thịt dê cung cấp nhiều chất đạm, ít calories hơn thịt gà nướng và ít chất béo hơn thịt bò, cung cấp tốt về chất sắt dưới dạng heme rất dễ hấp thu nên rất tốt với những người bị thiếu máu. Ngoài ra, thành phần kẽm trong thịt dê cũng tương đối cao nên thịt dê là thực phẩm bổ dưỡng cho những phụ nữ mang thai.


Dưới đây là hai món ăn từ dê:
1.   Cháo xương dê, sâm kỳ linh táo: Xương dê/100g, nhân sâm/6g, hoàng kỳ/30g, phục linh/15g, đại táo/5 quả, gạo tẻ/100g. Các dược liệu trên đem đi sắc lấy nước, dùng nước sắc nấu với gạo thành cháo. Đập xương dê cho nhỏ rồi ninh nhừ, thêm gia vị vừa ăn khi cháo chín nhừ. Cháo dê có tác dụng chữa gầy sút, dễ cảm cúm, cơ thể suy nhược, tự hãn.




Súp cao dê, củ mài: Cao dê/15g, hành tươi/30g, gừng tươi/15g, sơn dược/500g. Đem cao dê cắt mỏng, đập dập gừng tươi, hành tươi, thái lát sơn dược. Đem tất cả cho vào nồi, thêm bột tiêu, rượu, dấm, nước sạch rồi đun nhỏ lửa, vớt bỏ váng bọt đi, đun liu riu cho chín. Vớt bỏ bã hành, gừng, thêm gia vị vừa ăn. Ăn làm nhiều bữa có tác dụng chữa hư lao suy nhược cơ thể, ho lâu ngày do viêm phế quản, trẻ em bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy.




>>> Xem thêm các món ngon tại Ẩm Thực Vạn Bảo Ngọc




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét