Ốc nấu chuối đậu là món ăn ưa thích của người miền Bắc nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon đúng điệu. Hôm nay, ẩm thực Vạn Bảo Ngọc xin chia sẻ cách nấu món ốc chuối đậu để các bếp tham khảo.
Nguyên liệu
Ốc nhồi: 1kg
Thịt ba chỉ: 200g
Đậu phụ: 2 miếng
Chuối xanh: 5 quả
Cà chua: 1 quả
Nghệ: 1 củ
Mẻ: 1/2 bát con
Mắm tôm: 1/2 thìa cà phê
Hành khô, tỏi khô vừa đủ
Lá lốt, lá tía tô, hành lá
Dầu ăn
Cách làm:
1.Sơ chế
Đầu tiên, bạn cần làm sạch ốc. Khi mua ốc về bạn cần ngâm nước để ốc nhả hết chất bẩn. Để ốc nhả chất bẩn nhanh và tốt nhất thì bạn nên ngâm nước gạo. Sau đó thì bạn luộc ốc và khêu lấy phần thịt.
Tuy nhiên, để có được món ốc thơm, giòn không bị dai thì bạn nên nấu ốc sống. Để lấy phần thịt ốc sống, bạn dùng dao chặt phần đuôi ốc rồi dùng mũi dao cậy miệng ốc và khêu lấy phần thịt. Sau khi khêu xong, bạn cần bóp ốc với muối và dấm cho hết nhớt rồi rửa sạch.
Khi có phần thịt ốc thì bạn ướp với gia vị và hành tỏi băm nhỏ.
Chuối gọt vỏ, cắt khúc bổ làm bốn hoặc thái miếng vát mỏng tùy theo cách bạn muốn nấu rồi ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Sau đó, bạn cho chuối vào luộc sơ rồi vớt ra để ráo nước.
Thịt ba chỉ bạn có thể thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ.
Đậu phụ bạn đem thái miếng vuông rồi đem rán vàng.
Cà chua rửa sạch, thái miếng cau. Hành, tía tô,lá lốt bạn đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Mẻ bạn cho vào bát, đổ thêm nước vào, khuấy lên cho tan và lọc lấy phần nước. Nghệ giã lọc lấy nước.
2.Chế biến
Đầu tiên, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho ốc vào xào chín.
Tiếp theo, bạn xào cho thịt ba chỉ săn vàng, sau đó cho cà chua, chuối vào xào cùng nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Bạn đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc. Tiếp đó mới cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó bạn đun sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
3.Thành phẩm
Món ốc chuối đậu đạt yêu cầu là ốc chín tới, giòn nhưng không giai, chuối chín mềm, không bị nát. . Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún
Chúc các bạn thành công với món ăn này!!!
Chúc các bạn thành công với món ăn này!!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét