Cơm cháy
Ninh Bình là món đặc sản được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận theo bộ tiêu chí
"Giá trị ẩm thực Châu Á"; Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận - Top 50
món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Hiếm có
món ăn nào thể hiện hết được sự tinh túy của hạt gạo Việt Nam như cơm cháy Ninh
Bình. Không khoa trương, biến tấu, cơm cháy Ninh Bình trước sau chỉ dùng chính
hạt gạo nguyên chất để thể hiện giá trị "ngọc thực" của chính nó.
Cơm cháy
ngon phải được làm theo phương pháp thủ công, truyền thống và trong quá trình
làm đòi hỏi thời gian, sự kỳ công của người thợ từ khâu chọn gạo, nấu chín, làm
nước sốt đến thưởng thức món ăn. Nguyên liệu làm cơm cháy là gạo tẻ thơm, hạt
trắng đều. Gạo được vo sạch, đổ vào nồi đồng hoặc nồi gang có đế dày, tra lượng
nước vừa đủ như nấu cơm thông thường để cơm chín có độ xốp dẻo. Cơm chín tỏa
mùi thơm thì lấy ra dát mỏng trên chảo gang dày, bắc lên bếp, duy trì nhiệt độ ổn
định cho tới khi cơm khô. Lúc đó mới đem phơi khô, bảo quản. Nấu cơm là giai đoạn
quan trọng nhất. Khi cơm đủ độ dẻo, cháy mới mềm, ngon.
Khi ăn,
đem chúng chiên giòn trong chảo dầu (lượng dầu ăn phải đủ ngập phần cơm cháy).
Chiên cho tới khi miếng cơm cháy nổi trên mặt chảo dầu thì vớt ra, lúc này cơm cháy mới bảo đảm độ xốp, giòn và thơm
nhất.
Theo như
chia sẻ của các đầu bếp nhà hàng Vạn Bảo Ngọc thì cơm cháy có nhiều cách ăn.
Nhưng ăn khi nóng và chan với nước sốt tim cật lợn hoặc nước sốt thịt dê núi
Ninh Bình vẫn là ngon nhất. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được mùi hương ngậy
của cơm cháy giòn tan, nước sốt thịt dê nóng hổi, hấp dẫn, đậm đà khó quên.
Cơm cháy
Ninh Bình không chỉ đơn giản là một món ăn mà nó còn là nét tinh túy trong văn
hóa ẩm thực của người dân đất Cố đô theo suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm.
Với sự độc đáo trong cách chế biến và hương vị tuyệt hảo, riêng biệt, cơm cháy
xứng đáng được công nhận “Giá trị ẩm thực châu Á”, góp phần tôn vinh hạt gạo Việt
và khẳng định giá trị về văn hoá ẩm thực
của Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét