Trong thực đơn các món đặc sản Cố Đô ta không thể không kể đến
món "nem dê", được làm từ thịt dê núi Ninh Bình. Nem dê Ninh Bình luôn khiến các thực khách phải say mê và thích thú bởi hương vị đặc trưng không đâu có.
Hôm nay Vạn Bảo Ngọc mách cho các bạn cách làm món đặc sản thơm ngon này nhé!!!
Nguyên liệu làm món nem dê Ninh Bình:
– Thịt dê thăn hoặc đùi
– Thính gạo
– Bì dê
– Lá ổi, lá đinh lăng lá chuối tươi, muối, tỏi, lạt buộc.
Nem dê Ninh Bình - Ảnh: Internet
Chuẩn bị:
- Thịt dê làm sạch, thái sợi mỏng nhưng không nát
- Bì dê làm sạch trần
qua nước sôi, để nguội rồi thái sợi thật mỏng.
- Làm thính gạo: ta dùng gạo nếp đem rang vàng để nguội rồi xay
nhuyễn, thính khi thành phẩm có màu vàng nhạt mùi rất thơm.
- Tỏi bóc vỏ đập rập
- Chuẩn bị lá gói, đem rửa sạch, để ráo nước
Các bước làm:
Bước 1: Trộn đều thịt
dê với bì dê theo tỉ lệ 1/3. Cho thính gạo và tỏi đập dập vào bóp đều, có thể
cho một chút rượu để thịt dê vẫn giữ được màu tươi ngon, không bị tái màu do tỏi.
(lưu ý nên cho 1 lượng
thính vừa phải nếu cho nhiều quá nem nhanh lên men còn nếu ít quá nem sẽ đủ độ
tơi rời của miếng thịt)
Bước 2: Sau khi trộn đều nem, để khoảng một tiếng cho thịt dê
ngấm gia vị, nắm từng nắm nhỏ rồi cuộn lá ổi, lá đinh lăng bên ngoài, gói nem bằng
lá chuối tươi (nên dùng lá chuối goòng) lấy dây buộc chặt, treo nem ở nơi sạch sẽ
thoáng mát.
Bước 3: Đợi nem lên men khoảng 2 – 3 ngày là ăn được (nếu trời
mùa đông quá lạnh có thể phải 4 ngày nem mới ăn được).
Nem khi thành phẩm phải đủ độ tơi rời của miếng thịt - Ảnh:
Internet
Thưởng thức món nem dê bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt
ngọt, hương thơm nồng của thính gạo lên men và lá ổi xen lẫn hương vị thịt dê khác hẳn các món nem thông thường.
Chúc các bạn
thành công!!!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét